Các bài thuốc hay chữa bệnh từ cây rau răm

Các bài thuốc hay chữa bệnh từ cây rau răm

Rau răm là một loại gia vị rất phổ biến ở Việt Nam, thường được dùng làm món ăn kèm hoặc nấu canh để tăng thêm hương vị. Cây rau răm còn là cây thuốc nam chữa nhiều bệnh, trong đó có chứng đầy bụng, mụn nhọt. Rau răm có mùi thơm đặc trưng dễ chịu, có tác dụng kích thích tiêu hóa, tăng hương vị món ăn. Nhiều món ăn đồng quê thường dùng rau răm như trứng vịt lộn, thịt giả cầy, gỏi gà, canh chua cá, cháo lươn, các món ngon từ hến nói riêng. Nó cũng là một vị thuốc dân gian để điều trị nhiều bệnh khác nhau. Nào cùng với vjmopar.com tìm hiểu chi tiết vị thuốc này qua bài viết bên dưới nhé!

Dược tính của rau răm

Dược tính của rau răm

Theo Y học cổ truyền, rau răm vị cay tính ấm. Tác dụng ôn tỳ vị, tiêu thực, cầm tả lỵ, khử hàn, trừ thấp, hoạt huyết tiêu độc… Trị bụng đầy chậm tiêu, đầy hơi, tiêu lỏng, bí tiểu, phù thũng, phong thấp nhức mỏi, chàm lở, rắn cắn, làm dịu tình dục… Kinh nghiệm dân gian ăn tôm cá bị đau bụng đi cầu, hái rau răm tươi giã vắt nước cốt cho uống hoặc sắc nước cho uống. Xin giới thiệu một số phương thuốc có dùng rau răm:

Chữa mùa hè say nắng: rau răm 100g giã vắt nước cốt cho uống.

Chữa cảm cúm: rau răm 50g, 3 lát gừng giã nhỏ vắt nước cốt uống.

Chữa mụn nhọt mới phát: rau răm 100g giã vắt nước cốt uống bã đắp ngoài.

Chữa đau bụng sán lãi: rau răm 50g sắc uống.

Chữa nước ăn chân: Rau răm giã nhỏ cho thêm muối đắp chỗ chân bị nước ăn.

Chữa vết thương lở loét lâu lành: Rau răm sao tồn tính tán bột đắp vào nơi da lở loét.

Chữa đứt tay chảy máu: Rau răm nhai nhỏ đắp nơi bị đứt tay.

Chữa trẻ em nhiều rôm sẩy: rau răm 100g, cá diếc 1-2 con luộc chín lấy thịt nấu canh ăn nhiều lần.

Có nơi còn dùng rau răm làm thuốc thông tiểu, hạ sốt, tiêu hóa kém, trúng thực nôn mửa tiêu chảy, kiết lỵ. Có người cho rằng ăn rau răm làm yếu sinh lý. Thực tế chưa thấy tài liệu nào chứng minh rau răm ăn bị giảm tình dục.
Ghi chú: Rau răm nên dùng tươi phát huy tác dụng của tinh dầu tốt hơn.

Lưu ý khi sử dụng cây rau răm

Lưu ý khi sử dụng cây rau răm

Với nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng như đã đề cập ở trên. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều và trong suốt một thời gian dài thì có thể gây ra các tác dụng phụ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng. Để đảm bảo tốt sức khỏe thì bạn nên tìm hiểu kỹ hơn các tác dụng phụ của rau răm như:

Có thể gây ra rong huyết cho phụ nữ

Nếu phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt thì không nên sử dụng rau răm. Vì có thể sẽ gây ra tình trạng rong huyết. Nghiêm trọng hơn nếu phụ nữ ăn quá nhiều rau răm sẽ dẫn tới vô sinh do mất kinh nguyệt.

Chỉ có thể ăn rau răm kèm với các loại thức ăn khác chứ không nên ăn hoặc uống nước ép trong thời gian dài để hạn chế các tác dụng phụ nguy hiểm xảy ra. Các bạn lưu ý điều này nhé!

Có thể gây ra sảy thai

Phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai, đặc biệt ở 3 tháng đầu của thai kỳ thì hãy tránh xa rau răm để không gây ra tình trạng sảy thai. Nếu muốn ăn trứng vịt lộn hoặc các loại thực phẩm gây khó tiêu khác thì nên ăn kèm với loại gia vị khác không phải rau răm để đảm bảo an toàn và không gây hại cho thai nhi.

Cẩn thận với người có máu nóng, ốm gầy

Người có máu nóng nên tránh xa rau răm để không làm tăng tính nóng trong người; giảm sinh khí và càng gầy gò hơn.