Các bài thuốc Đông y trị ho mà bạn cần biết

Các bài thuốc Đông y trị ho mà bạn cần biết

Vào mùa đông, thời tiết lạnh giá khiến nhiều người bị ho gây khó chịu, mất ngủ. Theo quan niệm của Đông y, cơ thể nhiễm lạnh có thể gây tổn thương cho phổi, nhưng ho đa phần là do các bệnh về phổi gây ra. Nếu lúc này bạn ăn đồ ăn, thực phẩm lạnh sẽ dễ làm nghẽn khí trong phổi và làm cho các triệu chứng của bạn trở nên trầm trọng hơn.

Do đó, vào mùa đông, nếu bị cảm lạnh, nếu hàng ngày ăn quá nhiều đồ béo, ngọt, húp sẽ khiến cơ thể bốc hỏa và làm trầm trọng thêm các triệu chứng ho. Tùy theo tình trạng bệnh mà có biện pháp xử lý phù hợp. Ở đây là những vị thuốc từ thiên nhiên được bào chế ra các bài thuốc chữa bệnh ho tại nhà. Nào cùng với vjmopar.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết bên dưới nhé!

Tía tô

Tía tô

– Nếu ho do phong hàn: Với triệu chứng người bệnh sợ lạnh, đau đầu, ho, đờm lỏng, ngạt mũi. Dùng bài thuốc: Tía tô 20g, lá xương xông, lá hẹ mỗi vị 12g, kinh giới, gừng tươi mỗi vị 8g. Tất cả rửa sạch đổ 600ml nước, sắc lấy 200ml. Chia ra uống làm 2 lần, uống trong ngày. Dùng liền 5 ngày.

– Nếu ho do phong nhiệt: Với biểu hiện người bệnh sợ lạnh, khát, ho, đờm màu vàng. Dùng bài thuốc: Kim ngân 16g, lá dâu, rau má mỗi vị 12g; cúc hoa, bạc hà, rễ chanh, lá hẹ mỗi vị 8g. Tất cả rửa sạch đổ 600 ml nước, sắc lấy 200 ml. Chia ra uống làm 2 lần, uống trong ngày. Dùng liền 5 ngày.

Kim ngân hoa

– Nếu ho phế âm hư: Ho khan không có đờm, họng khô, đau người mệt mỏi. Dùng bài thuốc sau: Rau má 20g; vỏ rễ dâu (sao mật) 16g; lá chanh, lá tre mỗi vị 12g; quả dành dành (sao vàng), cam thảo dây mỗi vị 8g. Tất cả rửa sạch đổ 500 ml nước, sắc lấy 200 ml; chia ra uống làm 2 lần, uống trong ngày. Dùng liền 1 tuần.

– Nếu ho do tỳ dương hư: Người bệnh ho đờm nhiều, khi gặp lạnh hoặc về mùa rét ho càng nhiều, ăn uống càng kém, chân tay lạnh, trong người cảm giác lạnh, sợ lạnh. Dùng bài thuốc sau:

Bài 1: Vỏ quýt phơi khô sao, bán hạ chế, hạt cải củ, hạt tử tô mỗi vị 12g; cam thảo dây, gừng tươi mỗi vị 8g. Tất cả rửa sạch đổ 600 ml nước, sắc lấy 200 ml. Chia ra uống làm 2 lần, uống trong ngày. Dùng liền 1 tuần.

Mật ong, gừng

Bài 2: Vỏ quýt, vỏ gừng, vỏ chanh (hoặc vỏ cam) mỗi loại từ 10g, ô mai 3 quả, mật ong 30g. Tất cả để vào chung rồi đem chưng cách thủy lấy nước uống trong ngày. Dùng liền trong 1 tuần.

Chanh

Chanh

Chanh ngoài công dụng cung cấp vitamin C, giúp nâng cao sức đề kháng chống bệnh tật, các hoạt chất trong chanh còn giúp giảm ho và làm loãng dịch nhầy.

Người bệnh có thể thực hiện cách trị ho có đờm bằng chanh qua các bước đoan giản sau đây:

  • Chanh tươi rửa sạch, bổ đôi, bỏ hạt và vắt lấy nước cốt
  • Lấy một muỗng cà phê nước cốt chanh pha với 100 ml nước ấm
  • Sau đó, thêm vào 1 muỗng cà phê mật ong, khuấy đều và uống nhiều lần trong ngày
  • Bên cạnh cách trị ho có đờm này, người bệnh có thể thái chanh thành từng lát mỏng, trộn với ít muối và ngậm 2 – 3 lần mỗi ngày, giúp giảm nhanh triệu chứng ho có đờm.

Lá húng chanh

Theo Y học cổ truyền, lá húng chanh có tính ấm, vị cay và mùi thơm có tác dụng tiêu đờm, phát tán phong hàn, sát khuẩn và có tác dụng chữa viêm họng, giải cảm và trị ho.

+ Cách thực hiện như sau:

Sử dụng vài lá húng chanh đem rửa sạch, thái nhỏ. Sau đó, trộn chung với đường phèn và một ít mật ong đem hấp cách thủy. Với cách trị ho có đờm này, mỗi ngày người bệnh nên uống 2 lần. Uống liên tục vài ngày giúp thông cổ, trị đờm và giảm ho.

Ngoài dùng các bài thuốc trên về mùa này cần tránh để cơ thể bị lạnh đột ngột, và nên dùng các thực phẩm giàu năng lượng khi trời trở lạnh do mưa nhiều để duy trì cân bằng thân nhiệt. Giữ ấm cơ thể nhất là cổ, ngực, thường xuyên súc miệng nước muối để hạn chế bệnh nặng thêm. Nếu áp dụng các bài thuốc trên không hiệu quả cần đến cơ sở y tế để được các bác sĩ kiểm tra và tư vấn cụ thể.