Bí quyết nuôi con nhỏ nhàn tênh của cha mẹ hiện đại

Bí quyết nuôi con nhỏ nhàn tênh của cha mẹ hiện đại

Lướt qua các diễn đàn về làm mẹ, có thể dễ dàng bắt gặp rất nhiều các bài chia sẻ kinh nghiệm về cách nuôi con vừa đơn giản, vừa mang lại hiệu quả. Xưa: ăn thật nhiều thịt cá con mới to khỏe, nay: tập thể dục thường xuyên, điều chỉnh cân nặng. Xưa: ” Cá không ăn muối cá ươn…”, nay: tạo không gian riêng cho con để con thỏa sức sáng tạo nô đùa. Xưa: dựa vào kinh nghiệm dân gian để giáo dục con cái, nay: cần gì đã có Google, Internet. Kinh nghiệm của ông cha chúng ta không sai, nhưng liệu chúng còn phù hợp với điều kiện vật đời sống hiện đại như ngày nay? Sau đây hãy cùng vjmopar làm rõ vấn đề này hơn nhé!

Một số bí quyết nuôi con thông minh

Nuôi con nhỏ như thế nào mới tốt luôn là câu hỏi của rất nhiều gia đình. Nuôi con không còn là “cuộc chiến” khi bạn biết đến những bí quyết sau đây của các bậc cha mẹ hiện đại.

Áp dụng phương pháp khoa học trong việc nuôi con

Với nhiều bậc cha mẹ hiện đại, để con phát triển toàn diện sẽ áp dụng những phương pháp chăm sóc được khoa học chứng minh. Ngày nay, có rất nhiều phương pháp được các mẹ chia sẻ rộng rãi trên các phương tiện truyền thông. Trong đó EASY là một trong những lựa chọn được đông đảo mẹ bỉm sữa lựa chọn và đã thành công. Chăm sóc con nhỏ là điều không dễ dàng đặc biệt với những bố mẹ trẻ hoặc lần đầu có con. Vì thế, khi áp dụng phương pháp EASY, sẽ tạo nếp sinh hoạt tốt cho trẻ từ khi còn sơ sinh. Từ đó, cha mẹ sẽ chủ động hơn về thời gian, công việc.

Tuy nhiên khi áp dụng bất cứ một phương pháp hay công thức nào cho con, cha mẹ cũng cần tìm hiểu rõ ràng. Không nên áp dụng lên con yêu của mình những điều chỉ mới hiểu lờ mờ. Đặc biệt, là cha mẹ hiện đại, cha mẹ nên tìm hiểu từ những nguồn thông tin chính thống. Bên cạnh đó, áp dụng phù hợp với từng trường hợp của con mình.

bí quyết nuôi con của cha mẹ hiện đại

Dạy con hình thành những thói quen cơ bản nhất

Đối với trẻ nhỏ, những điều cơ bản nhất như bữa ăn, giấc ngủ, giờ giấc sinh hoạt,… lại đóng vai trò vô cùng quan trọng góp phần hình thành nhân cách và nề nếp sau này. Đặc biệt, thói quen đó sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất.

Tạo thói quen ăn uống đúng giờ

Tạo thói quen ăn uống đúng giờ và đầy đủ dưỡng chất cho trẻ. Cho trẻ ăn các thức ăn đa dạng như: thịt, cá, rau,… không khuyến khích ăn các loại thức ăn không tốt cho sức khỏe như: kem, đồ uống có ga, thức ăn không đảm bảo vệ sinh,… Trẻ em hiện đại có rất nhiều thói quen xấu khi ăn uống. Thực tế, rất nhiều cha mẹ vì để con ăn mà chấp nhận tạo những thói quen như: ngậm thức ăn, vừa ăn vừa nô đùa, xem ti vi,… Thay vào đó, hãy để trẻ ngồi ăn một cách chỉn chu, đúng giờ, đúng bữa.

Tạo thói quen sinh hoạt điều độ

Thói quen sinh hoạt điều độ, khoa học giúp hình thành nếp sống tốt và bảo vệ sức khỏe cho con được nhiều cha mẹ chia sẻ như:

  • Cho con đi vệ sinh đúng giờ, độc lập và chủ động.
  • Tập đi ngủ và thức dậy đúng giờ giúp hoạt động cơ thể đi vào ổn định. Ví dụ: Giờ ngủ lúc 21h30 và thức dậy vào lúc 7h sáng. Một vài ngày đầu tiên trẻ có thể quấy khóc và không hợp tác. Tuy nhiên cha mẹ không nên khoan nhượng, sau một vài ngày con sẽ quen.
  • Chào hỏi lễ phép với người lớn và cư xử đúng mực với bạn bè.
  • Tập thói quen vệ sinh răng miệng, tập thể dục thể thao. Những hoạt động vui chơi ngoài trời cùng cha mẹ còn giúp gắn kết tình cảm gia đình tốt hơn.

các phương pháp nuôi con thông minh

Nắm bắt, hiểu rõ những nhu cầu ở con

Các phương pháp khoa học đã được nhiều cha mẹ áp dụng thành công. Tuy nhiên việc áp dụng cần có sự linh động trong từng thời điểm và mục đích chính. Hơn ai hết, chính cha mẹ là người hiểu rõ nhất con cần gì. Vì thế, khi dạy con cần dựa trên nhu cầu thực sự. Không nên áp dụng một cách máy móc dẫn đến tác dụng ngược.

Sử dụng các thiết bị máy móc thông minh

Cuộc sống ngày càng hiện đại, những thiết bị thông minh giúp việc nuôi con trở nên dễ dàng hơn. Ngay từ khi bé sinh ra, các mẹ bỉm đã nuôi con nhàn tênh với: máy hút sữa tự động, bình pha sữa tự động, máy hâm sữa, máy tiệt trùng,… Mẹ sẽ có nhiều thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc con. Đồng thời đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của bé.

Bên cạnh đó, theo từng bước đường trưởng thành của trẻ sẽ có sự hỗ trợ của những thiết bị thông minh khác. Tuy nhiên cha mẹ không để con quá lạm dụng như các trò chơi điện tử, máy tính, smartphone,… Cần để con sử dụng có thời gian biểu, sự giám sát của cha mẹ.

Nuôi dạy con không phải là điều dễ dàng. Sẽ có những khó khăn khiến bạn căng thẳng, buồn chán. Hy vọng những bí quyết này sẽ giúp cha mẹ nuôi con dễ dàng hơn.

bật mí các phương pháp nuôi con thông minh

Lời kết

Như vậy, trong thời buổi xã hội, công nghệ phát triển, việc nuôi con không còn là vấn đề quá khó khăn đối với các bậc cha mẹ. Chúng ta không nên chỉ áp dụng những kiến thức dân gian mà nên tham khảo các bí quyết nuôi con của cha mẹ hiện đại như áp dụng khoa học, sử dụng các thiết bị thông minh, nắm bắt nhu cầu ở con,… vừa giúp chúng ta tiết kiệm thời gian, vừa mang lại hiệu quả trong việc chăm con. Chúc các bậc cha mẹ áp dụng thành công!