Bí quyết giúp bạn quản lý tài chính gia đình hiệu quả

Quản lý tài chính

Trong gia đình, tài chính luôn là yếu tố đáng để cân nhắc. Có rất nhiều trường hợp, vợ chồng xảy ra nhiều mâu thuẫn liên quan đến tài chính. Thậm chí có những người phải chia tay vì không thống nhất được vấn đề này. Chính vì vậy mà việc quản lý tài chính trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Đây không phải thứ có thể giải quyết trong thời gian ngắn mà đòi hỏi vợ chồng phải bàn bạc, đưa ra quyết định. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn một số bí quyết để quản lý tài chính hiệu quả.

Tầm quan trọng của việc quản lý tài chính gia đình

Một cuộc hôn nhân lâu dài luôn đi kèm với yếu tố tài chính.  Không phải là vấn đề bạn kiếm được bao nhiêu tiền mỗi tháng, thu nhập tổng nhiều hay ít mà là sự điều phối cách quản lý tiền bạc sao cho linh hoạt để đảm bảo chi tiêu gia đình. Tiền lại là một kiểu lý do khác ảnh hưởng đến cuộc hôn nhân của bạn rõ ràng nhất. Đa số các cặp đôi sẽ kết hôn khi tình hình tài chính đang trong trạng thái ổn định. Sự ổn định không có nghĩa là giàu có, nó chỉ là biểu hiện của việc hai bạn đều đang kiểm soát tốt vấn đề quản lý tiền bạc và đồng lòng với nhau về chuyện đó.

Thế nhưng sự ổn định không bất tử, và sau hôn nhân nó càng dễ biến mất bởi rất nhiều lý do khác nhau. Các chuyên gia tâm lý thường ví việc bạn bắt đầu xây dựng một tổ ấm cũng giống như vừa mở một doanh nghiệp. Nếu bạn nhận thức được xây dựng một kế hoạch chi thu rõ ràng, hợp lý, mọi người đều nắm rõ và có trách nhiệm thì rất tốt, nhưng không phải ai cũng làm được vậy. Vì vậy để học cách quản lý tiền bạc trong gia đình hiệu quả sau đây là một vài lời khuyên dành cho bạn.

lời khuyên quản lý tài chính

6 lời khuyên quản lý tài chính gia đình

Thống nhất về tiền bạc

Hãy thảo luận với nhau những vấn đề liên quan đến cách quản lý tiền bạc và cởi mở với những phương án giải quyết khó khăn liên quan. Khi bắt đầu cuộc sống hôn nhân, cả hai vợ chồng nên thống nhất các quy tắc tài chính chung và công khai khoản thu nhập cũng như chi tiêu cá nhân để có sự quan tâm, thông cảm và bình đẳng với nhau về tài chính. Rõ ràng vấn đề tài chính luôn là cách hạn chế được những xung đột không đáng giữa vợ chồng.

Theo dõi tài chính

Việc theo dõi số tiền tiêu hàng ngày cũng quan trọng không kém việc thiết lập ngân sách. Nếu bạn không biết chính xác tiền tiêu mỗi ngày vào những khoản gì, cuối cùng bạn sẽ không kiểm soát được mức chi tiêu và phải “rút lõi” từ các khoản tiết kiệm cố định. Theo dõi được các khoản chi tiêu cũng giúp bạn nắm được tình hình tài chính hiện tại của gia đình và có những điều chỉnh cho hợp lý.

Quản lý tiền bạc

Hãy linh hoạt thay đổi mức chi tiêu hàng tháng sao cho hợp lý với giá cả của nhu cầu trong gia đình. Sẽ có những khoản chi phát sinh không có dự tính trước; hay những chi tiêu cá nhân có sự thay đổi theo nhu cầu phù hợp. Không nên cứng nhắc cố định một khoản chi tiêu của gia đình hàng tháng.

Thanh toán các khoản nợ

Nợ nần luôn khiến bạn áp lực và mệt mỏi, vậy nên cần ưu tiên cho việc trả nợ. Nó không chỉ giúp bạn giữ uy tín với người cho vay mà còn là cách để bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Có những khoản nợ sẽ đi kèm với lãi xuất hàng tháng. Giải quyết nợ sẽ khiến việc trả lãi cũng đỡ nặng nề theo mỗi tháng. Nếu bạn đang rơi vào tình trạng nợ nần, hãy ưu tiên cho những khoản nợ cần trả trước. Ít nhất là trước khi dành chi tiêu cho những khoản chi khác trong gia đình. Sau khi trả nợ, bạn sẽ có khả năng và tài chính để ưu tiên làm các việc khác quan trọng hơn.

Thanh toán nợ

Thẳng thắn chia sẻ bất đồng

Sẽ có những lúc nảy sinh bất đồng giữa những thành viên trong gia đình. Đó thường là những trường hợp chi tiêu không rõ ràng cho cá nhân. Nếu như không giải quyết những bất đồng này thì sẽ để lại những mâu thuẫn. Do vậy, cần có một sự thống nhất rõ ràng về cách quản lý tiền bạc với nhau; giữa các thành viên sẽ hạn chế được những bất đồng này. Hãy cố gắng dành một khoảng thời gian ngắn mỗi tuần, mỗi tháng để bàn với nhau về cách quản lý tiền bạc trong nhà. Có như thế, hai vợ chồng mới nắm được điều kiện kinh tế gia đình mình. Từ đó hoạch định cho những kế hoạch chi tiêu quan trọng như mua nhà; mua xe hay sắm sửa những vật dụng mới…

Đặt mục tiêu tài chính chung

“Vợ chồng sẽ tiết kiệm lương thế nào nếu hai vợ chồng không còn nợ tiền mua nhà nữa?”; “2 vợ chồng có kế hoạch ra sao nếu muốn mua ô tô trong 2 tháng nữa?”… Có rất nhiều điều mà hai vợ chồng cần phải thống nhất với nhau. Đặc biệt là những quyết định lớn, đòi hỏi chi tiêu nhiều tiền. Chia sẻ những mục tiêu chung với người bạn đời của mình; nhờ đó cả 2 mới có kế hoạch để phấn đấu và sớm đạt được kết quả.