Bật mí các mẹo thông minh trong việc kỷ luật con trẻ

cha mẹ nên kỷ luật con cái một cách khéo kéo

Ngày nay, việc giáo dục con trẻ đang là vấn đề rất được dư luận quan tâm bởi không phải tất các bậc cha mẹ ai cũng cách dạy dỗ, kỷ luật con cái một cách hợp lý. Việc xảy ra xung đột hay bất đồng quan điểm ý kiến giữa cha mẹ và con cái là điều khó có thể tránh khỏi. Đôi khi những lời lẽ của con trẻ trong lúc cãi vã sẽ khiến các bậc phụ huynh tức giận và có những hành động, lời nói không đáng có. Chính vì vậy mỗi cha mẹ cần trang bị những kiến thức hợp lý trong việc nuôi dạy con, làm sao để chúng ra nhận ra vấn đề, lỗi sai một cách tích cực nhất mà không ảnh hưởng đến tình cảm hai bên. Vậy ngay sau đây hay để vjmopar bật mí cho bạn nhé!

Những lưu ý trong việc kỷ luật con trẻ

Hành vi sai trái của trẻ thường làm cho bố mẹ cáu giận. Hãy hít hơi để giữ lại sự bình tĩnh và luôn nhớ những mẹo sau để xử lý sai phạm một cách êm thấm ở con trẻ.

Tránh làm con bẽ mặt ở nơi công cộng

Không bao giờ làm con bẽ mặt chốn đông người. Bạn thường bị kích động và hà khắc với bé hơn khi có nhiều người lớn khác. Bằng cách đó, nhiều người sẽ đánh giá cách dạy con của bạn. Vì thế cần dẫn con đến chỗ khác và trò chuyện riêng với con. Bởi kỷ luật nơi đông người sẽ làm bé bị bẽ mặt.

mẹo thông minh trong việc kỷ luật con trẻ

Kết nối lại với con sau mỗi lần xung đột

Nếu trước đó bạn đã lỡ kỷ luật con bằng cách mắng chửi, đánh đòn, cấm túc. Và sau đó bạn luôn hối hận vì mình là một phụ huynh dở tệ. Nhưng việc tự trách mình có thể làm bạn sa đà vào việc bù đắp cho con muốn gì được nấy hơn. Vậy nên, hãy tỉnh táo để khắc phục lại bằng cách kết nối lại.

Hãy đến bên con và hài hước “vừa rồi mẹ đáng sợ quá nhỉ; có thể diễn lại cho mẹ xem vừa rồi mẹ như thế nào không?!”. Không bao giờ là quá muộn, hãy tìm một cái cớ, nhớ đến một việc tiến bộ của con để nói: mẹ thấy gần đây con đã thay đổi và rất giỏi; nên mẹ thấy chúng ta sẽ cam kết bỏ những hình phạt như đánh đòn, cấm đoán con nhé.

Có biện pháp xử lý thông minh khi con quấy khóc, ăn vạ

Khi con sắp quấy khóc, ăn vạ, hãy nhanh trí khôi hài để điều hướng con. Mọi ý thích, hành vi của trẻ đều là bản năng. Bố mẹ thông minh luôn hiểu rằng hơn ai hết mình; chính là người phải “cầm cương” được con ngựa bản năng đó bằng những cách dễ chịu nhất cho cả hai.

Khi bé muốn chơi tiếp ở siêu thị, không chịu về, hãy chọn đùa con và chạy đi “đố con bắt được” và chạy về hướng đậu xe. Sau đó cùng con cười giỡn và ra về. Không cần lúc nào cũng nghiêm trọng hoá và giảng giải biến bé thành “bà cụ non hiểu lí lẽ”. Trên đường về hãy điều hướng hỏi bé rằng: ở siêu thị rất vui; nhưng trên đường về nhà cũng rất vui phải ko con?

Không nên chửi mắng lớn tiếng khi tức giận

Nếu con là một đứa trẻ quá khôn lanh, hãy thật cẩn thận “bút sa gà chết”. Khi cha mẹ mất bình tĩnh chửi mắng lớn tiếng, thì bé sẽ lấy lỗi sai của chúng ta ra làm trọng tâm, và cố dồn ép rằng do ba/mẹ sai trước. Lúc đó không còn cách nào khác bạn phải thừa nhận để chuyển sự chú ý của bé. Thẳng thắn thừa nhận lỗi sai với con và cùng nhau rút kinh nghiệm. Bằng cách đó bé sẽ không nhớ đến lỗi của cha mẹ; mà bé sẽ nhớ đến việc sẽ cùng nhau rút kinh nghiệm vào lần sau.

Với bé trên 4 tuổi, luôn hỏi con cách khắc phục mỗi khi phạm sai lầm. Bé phải nói ra để tập dần với việc tự chịu trách nhiệm. Thay vì khi phạm sai lầm, đều có ba mẹ bên cạnh đưa ra cách giải quyết và bé chỉ thực thi. Sau này bé sẽ rất lúng túng và không có bản lĩnh tự sửa sai.

những phương pháp kỷ luật con thông minh

Luôn ân cần, chỉ bảo với thói quen chưa tốt của con

Đối với các thói quen chưa tốt của con, luôn ân cần hướng dẫn.Thay vì đưa ra yêu cầu “con đi cất đôi dép vừa mang về ngay”, hãy gợi ý để trẻ tự điều chỉnh hành vi “mẹ thấy đôi dép con đi về còn để ngoài cửa, con ra xem phải không?”. Hoặc như bé quên tắt đèn nhà vệ sinh “Con có nhớ rằng mình đã tắt đèn nhà vệ sinh chưa, con vào kiểm tra thử xem nhé”. Sự ân cần luôn hiệu quả hơn khi bạn cáu giận.

Lời kết

Như vậy, việc dạy dỗ, kỷ luật con trẻ sao cho hợp lý là một việc không hề dễ dàng. Khi sinh con ra ai cũng muốn con mình được hoàn hảo nhưng điều đó phải đi đôi với cách giáo dục của các bậc cha mẹ. Không nên dạy con theo kiểu khuôn mẫu, quá cứng rắn mà cần quan tâm đến cảm xúc, suy nghĩ của con, đồng thời chú ý hành động, lời nói của bản thân để tránh những xung đột không đáng có. Chúc các bậc phụ huynh thành công!