Bậc cha mẹ nên học cách tôn trọng con trẻ

Vấn đề cha mẹ tôn trọng con cái

Bước sang độ tuổi dậy thì, song song với việc phát triển về thể chất, con trẻ sẽ có những thay đổi về mặt tâm lý. Trong giai đoạn này, cái tôi ở trẻ sẽ phát triển mạnh mẽ khiến con có xu hướng đòi hỏi bố mẹ tôn trọng ý kiến và sở thích cá nhân của mình hơn. Có thể nói đây là giai đoạn chuyển giao trách nhiệm từ phụ huynh sang con cái. Cha mẹ cần phải bớt quan tâm đến những điều nhỏ nhặt và dần trao cho con quyền quyết định một số vấn đề nhỏ trong cuộc sống. Giai đoạn này cũng sẽ khá nhạy cảm, suy nghĩ và hành động tiêu cực sẽ có khả năng xuất hiện nhiều hơn. Hãy cùng vjmopar tìm hiểu vấn đề này kỹ hơn nhé!

Vấn đề tôn trọng con cái ở cha mẹ

“Điều quan trọng nhất mà cha mẹ có thể làm cho con là gì?” là câu hỏi nhiều phụ huynh đau đáu. Sự trưởng thành của một đứa trẻ được quyết định bởi việc chúng có được sự tôn trọng của cha mẹ ngay từ thời thơ ấu hay không.

Làm thế nào là tốt nhất cho con? Yêu thương con vô điều kiện để con có thể tự do lớn lên theo cách của con hay kiểm soát hành vi của con; áp đặt những gì mình cho là tốt nhất lên con? Và qua quá trình học hỏi, quan sát, tôi nhận ra rằng để đồng hành cùng con; điều quan trọng nhất mình cần học đó là học cách tôn trọng con. Là cha mẹ, yêu thương con cái là bản năng, không cần học cũng có thể làm được. Còn tôn trọng con trẻ, lại là một loại giáo dưỡng tốt đẹp; mà chúng ta còn cần phải tìm hiểu học tập lâu dài.

Học cách tôn trọng con trẻ

Nguyên nhân cha mẹ nên học cách tôn trọng con trẻ

Vậy vì điều gì mà chúng ta lại cần tôn trọng con trẻ ?

Tôn trọng là nhu cầu tâm lý thiết yếu ở con người

Được tôn trọng là nhu cầu tâm lý cơ bản của con người. Theo nhà giáo dục Charles Whitfield, con người có 20 nhu cầu tâm lý thiết yếu được chấp nhận; được chấp nhận con người, cảm xúc, được tôn trọng, yêu thương là một trong số đó.

Việc không được đáp ứng bất kỳ nhu cầu tâm lý nào thời ấu thơ cũng có thể dẫn đến những tổn thương tâm lý nhất định. Nó tạo ra những đứa trẻ bên trong; mang trên mình không chỉ vết sẹo mà còn là những cảm xúc đen tối, trực chờ bộc phát. Những đứa trẻ này luôn lẩn khuất đâu đó bên trong hình hài một người lớn, chi phối rất nhiều cuộc sống của chúng ta; mà chúng ta không hề hay biết.

Một người lớn lên trong một môi trường mà từ nhỏ không được chấp nhận, luôn thiếu đi sự tôn trọng; có thể sẽ dành cả phần đời còn lại chỉ đề đi tìm sự công nhận từ người khác. Khát khao được công nhận ấy có thể khiến chúng ta luôn có cảm giác không xứng đáng, tội lỗi, xấu hổ. Hay thậm chí có thể rơi vào tình trạng chỉ trích người khác trong một nỗ lực vô ích; để nâng cao địa vị của bản thân.

cha mẹ nên học cách tôn trọng con cái

Tôn trọng trẻ đồng nghĩa giúp trẻ học cách tôn trọng chính mình

Một đứa trẻ được tôn trọng khi những suy nghĩ, cảm xúc của con được lắng nghe; khi những ước mơ, sở thích của con được chắp cánh. Sự khác biệt về quan điểm, lý tưởng của con được chấp nhận, khi con có quyền tự do lựa chọn; và tự chủ trong những quyết định của mình. Tất cả những điều này sẽ giúp hình thành trong con sự tự tin vào bản thân; tinh thần chịu trách nhiệm với chính mình. Đồng thời tạo điều kiện để con sống hạnh phúc và lạc quan.

Còn điều gì sẽ xảy ra khi con không biết tôn trọng chính mình? Hãy tự hỏi lại chính chúng ta, đã bao giờ chúng ta từng rơi vào mâu thuẫn, xung đột; mà lý do sau cùng đến từ việc bản thân chưa bao giờ có ranh giới nhất định để bảo vệ chính mình? Và liệu chúng ta có thể chờ đợi sự tôn trọng từ người khác; khi bản thân chưa bao giờ học cách tôn trọng chính mình?

Tôn trọng trẻ chính là giúp trẻ tôn trọng người khác

Chúng ta luôn hiểu được rằng môi trường là yếu tố tác động rất lớn lên hành vi, thói quen, tính cách của trẻ.  Trong giai đoạn ấu thơ thì gia đình nhỏ chính là trường học đầu tiên của con. Tư duy của con sẽ được hình thành; và phát triển thông qua chính cách mà cha mẹ đối xử với con. Để con tôn trọng cha mẹ và những người khác thì con cũng cần được nhìn thấy cách cha mẹ tôn trọng mình. Cách cha mẹ trò chuyện cùng con, lắng nghe những điều con nói; tôn trọng ý kiến của con trước đông người, giữ lời hứa với con, … chính là những hình mẫu đầu tiên để con biết thể hiện sự tôn trọng với người khác như thế nào.

Tôn trọng con chính là yêu thương con bằng trí tuệ đến từ tâm của chính cha mẹ. Đối với mình, học cách tôn trọng con giống như “ánh sáng le lói cuối đường hầm” khi mình đang bơi giữa một biển kiến thức; nhằm tìm ra phương pháp nuôi dạy con phù hợp. Còn bạn, đối với bạn đâu là yếu tố tiên quyết trong việc nuôi dạy con?

tôn trọng là nhu cầu thiết yếu mà cha mẹ nên dành cho con cái

Lời kết

Như vậy, việc cha mẹ tôn trọng những quyết định, sở thích của con cái là một điều vô cùng quan trọng. Tôn trọng trẻ không chỉ là nhu cầu tâm lý thiết yếu ở con người mà còn giúp con bạn học cách tôn trọng chính mình, tôn trọng người khác. Không nên quá áp đặt suy nghĩ bản thân lên con trẻ mà hãy dạy con cách tự lập, trao cho chúng quyền quyết định một số vấn đề nhỏ trong cuộc sống. Điều này sẽ rất tốt cho tương lai của trẻ sau này đấy. Chúc các bạn thành công!