Ai nên là người quản lý tài chính trong gia đình?

Phân chia tài chính

Bạn đã bao giờ tự hỏi rằng trong gia đình ai nên là người quản lý tài chính? Đây là câu hỏi không chỉ một mà rất nhiều cặp vợ chồng đắn đo. Nhiều người nghĩ rằng nên để phụ nữ quản lý tài chính, cũng có ý kiến nghiêng về phía đàn ông. Vậy đâu mới là câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi đó? Làm thế nào để các cặp vợ chồng có thể giải quyết các mâu thuẫn về tài chính? Hãy cùng chúng tôi đi vào tìm hiểu điều này trong bài viết tiếp sau đây. Mong rằng nó có thể hỗ trợ bạn cải thiện tình hình quản lý tài chính gia đình.

Ai nên là người giữ tiền trong gia đình?

Phụ nữ trước giờ luôn là người chăm lo cho tài chính gia đình. Tuy nhiên không phải ai cũng khéo vun vén. Có nhiều trường hợp vợ đoảng, không thể quản chi tiêu hợp lý do bệnh “ghiền” mua sắm; lén giúp đỡ cho gia đình của riêng mình không phải hiếm. Lúc đó, các ông chồng thường phải đứng ra đảm nhận trọng trách này trong gia đình. Do đó, không quá khó để bắt gặp cảnh những ông chồng phát tiền tiêu cho vợ hàng ngày.

Tuy nhiên, song song với các trường hợp vợ đoảng thì cũng có nhiều ý kiến cho rằng các ông chồng một khi “tay hòm chìa khoá” thì trở nên chi li như đàn bà, mất hết vẻ đàn ông. Như trong bài “Tiền anh – tiền tôi- tiền của chúng ta”, tác giả Tố Trâm có nêu một ý: “Gặp người chồng nắm giữ và quyết định toàn bộ chi tiêu trong gia đình, người vợ thường cảm thấy khổ sở, thiếu tự tin do phải sống một cách thiếu thốn, mất đi sự thoải mái tự do. Vì thế, hình ảnh người đàn ông lý tưởng cũng dần mất đi trong mắt người vợ và tình yêu cũng theo đó mà lụi tàn”.

 Bàn bạc kỹ lưỡng

Vợ chồng nên bàn bạc về vấn đề tài chính

Trên thực tế, không có một câu trả lời chính xác cho câu hỏi ai là người nên giữ vai trò nhạy cảm này trong gia đình. Điều đó thật ra phụ thuộc vào hoàn cảnh cụ thể và suy nghĩ của cá nhân người trong cuộc. Ai cảm thấy mình đảm nhận được thì cứ nhận. Nếu một trong hai người cảm thấy khó khăn trong việc quán xuyến chi tiêu, hãy nhờ đến sự giúp đỡ của người còn lại. Xã hội hiện nay bình đẳng, phụ nữ cũng ra ngoài làm việc thì không có gì lạ khi đàn ông là người vun vén tài chính cho gia đình.

Điều quan trọng nhất không phải ai là người giữ tiền, mà là cách giữ sao cho hợp lý vì không một ông chồng hay bà vợ nào muốn mình đi làm cật lực để kiếm tiền rồi sau đó phải ngửa tay xin người bạn đời của mình từng đồng. Vì lý do đó, các chuyên gia khuyên rằng các cặp vợ chồng nên ngồi lại và cùng bàn bạc xem đâu là giải pháp tốt nhất cho tài chính của gia đình mình.

Những biện pháp quản lý kinh tế gia đình hiện đại

Phân chia trách nhiệm tài chính cụ thể

Ví dụ như trong nhà, chồng nhận phần lo tiền học cho con và tiền điện nuớc còn vợ lo các khoản chi tiêu khác hàng ngày cho gia đình. Mặt lợi của việc này là cả hai vợ chồng đều có đóng góp vun vén vào tổ ấm và vẫn giữ được tự do chi tiêu cá nhân. Xét ra cũng rất khó kiểm soát 100% thu nhập của người bạn đời. Bởi nhiều người ngoài lương còn có thưởng, có lợi nhuận từ kinh doanh bên ngoài.

Một lý do nữa là vì có nhiều người cho rằng giữ tiền của người bạn đời là không hợp lý. Một là gây khó khăn cho người kia khi cần chi tiêu gấp. Hai là một trong hai người giữ hết tiền thì có khi sinh thêm tật xấu. Vợ thì có thể mua sắm hay làm đẹp quá trớn, chồng thì có dễ la cà quán xá, tiêu tiền vào các thiết bị công nghệ. Nên vợ chồng tự giữ tiền có khi còn tốt hơn là một người giữ cho cả hai.

Tuy nhiên, mặt trái của cách này là vợ chồng mất đi sự giao tiếp và gắn bó trong tình cảm vợ chồng. Vợ chồng không thể sống theo kiểu công nghiệp và phân công rõ ràng như thế bởi vợ chồng còn rất nhiều cái chung nhau như con cái, sửa chữa và sắm sửa thêm cho tổ ấm. Không thể rạch ròi từng chút một những việc nhỏ như thế được. Ngoài ra, nếu vợ chồng không quan tâm gì về thu nhập của nhau cũng có thể tạo điều kiện cho sự xuất hiện của những cái xấu như cờ bạc, rượu chè hay lén gửi tiền cho nhà cha mẹ…

Quản lý chi tiêu cá nhân và đóng góp chung

Cách này cũng tương tự như cách trên nhưng thay vì mỗi người nhận trách nhiệm chi trả một số khoản thì bây giờ gộp chung vào một quỹ cho tất cả các khoản. Mặt lợi mặt hại cũng tương tự như cách trên. Ngoài ra, cách này còn có thể phát sinh thêm tranh cãi quyết định ai là người giữ quỹ chung đó và tệ hơn có thể kéo theo nghi ngờ lẫn nhau khi chi tiêu không hợp lý hay thiếu minh bạch.

Cách chi tiêu khoa học

Vì thế, chuyên gia các vấn đề hôn nhân và gia đình Nguyễn Thị Kim Bắc (tổng đài tư vấn 1088 Bưu điện TP HCM) nhận xét, trường hợp những cặp vợ chồng mà cả hai đều độc lập, tự chủ về kinh tế, có thu nhập cao hoặc có thừa kế, người này không muốn phụ thuộc kinh tế vào người kia. Bà cho rằng, trong gia đình ai giữ tiền không phải vấn đề, một quỹ, hai quỹ không quan trọng bằng việc vợ chồng có niềm tin với nhau và có trách nhiệm với gia đình.

Tương tự như ý kiến của bà Kim Bắc, tiến sĩ tâm lý Vũ Gia Hiền (Hội Khoa học Tâm lý và Giáo dục TP HCM) mặc dù không tán đồng quan điểm mỗi người một quỹ nhưng cũng đồng ý rằng quan trọng là vợ chồng thì nên có ý thức thông báo cho nhau về các khoản thu nhập đồng thời hỗ trợ giám sát lẫn nhau. Từ đó, tình cảm vợ chồng càng thêm gắn bó; giảm thiểu tối đa nguy cơ cho các tật xấu ảnh hưởng đến hạnh phúc vợ chồng. Tóm lại, câu trả lời tốt nhất ở đây là cả hai cùng giữ.

Lời khuyên giúp bạn quản lý tài chính gia đình

Công khai thu nhập cá nhân

Ngoài thu nhâp hang tháng, còn có những khoản thu bất ngờ như thưởng hay công việc làm thêm. Những khoản này người kia không thể biết được 100% nên không khó để làm “quỹ đen”. Nhưng tốt nhất là luôn công khai những khoản này. Bởi lẽ một cặp vợ chồng không nên giấu nhau tiền riêng. Bạn hoàn toàn có thể trích một khoản để phục vụ cho chi tiêu cá nhân. Tuy nhiên nên công khai minh bạch và nói rõ ra số tiền bạn cần chi tiêu đó. Qua đó vợ chồng cùng biết để tích lũy và sử dụng tài chính hiệu quả hơn.

Lập quỹ dự phòng

Bất kể gia đình nào cũng nên có một khoản tiền dự phòng. Khoản tiết kiệm nhỏ này rất hữu ích khi mà gia đình; con cái bất ngờ cần đến như tiền mừng hay trong trường hợp ốm đau. Lúc đó gia đình vẫn có thể xoay sở mà không làm ảnh hưởng tới việc chi tiêu hàng ngày.

Theo dõi quá trình thu chi

Việc này không phải là chi li trong đời sống gia đình. Nó là kinh nghiệm thực tế để mỗi gia đình điều tiết được tài chính một cách hiệu quả hơn. Theo dõi chi tiêu giúp chúng ta kiểm soát tốt hơn các khoản tiền ra vào. Nếu bạn không nắm được các khoản ý thì không thể kiểm soát chi tiêu được.

Thẳng thắn góp ý và chia sẻ

Linh hoạt trong chi tiêu

Trong chi tiêu hang ngày, cần có sự cân đối theo thời giá thị trường. Vì lương không tăng, trong khi giá cả biến đổi gằng ngày. Vậy nên bắt buộc phải linh hoạt, nhưng trên tinh thần cân đong đo đếm cẩn thận.

Lập tài khoản tiết kiệm

Khoản tiết kiệm có thể nhỏ nhưng rất cần để làm đảm bảo khi về già. Có nhiều cách như mỗi tháng dành một khoản trong thu nhập của hai vợ chồng để gửi tiết kiệm, hoặc mua bảo hiểm. Tiền tiết kiệm thực tế cũng giống như tiền dự phòng. Chúng chỉ khác nhau ở mục đích sử dụng. Khoản dự phòng sẽ sử dụng khi có vấn đề phát sinh. Còn tiền tiết kiệm thường là để dùng cho một mục đích cụ thể sau này. Bạn có thể dùng tiền tiết kiệm để tiêu khi về già, để đầu tư cho con cái.

Tách biệt tài khoản riêng của mỗi người

Mặc dù là tài khoản riêng nhưng nó vẫn nên được phải công khai, thống nhất. Cần dựa trên một số nguyên tắc nhất định mà cả hai cùng đồng thuận. Điều này được thực hiện sau khi đã chi cho các khoản chi hàng tháng và các khoản tiết kiệm bắt buộc. Chúng sẽ dành cho chi tiêu cá nhân như gặp gỡ bạn bè; tiếp khách của mình, phụ giúp gia đình.

Giải quyết mâu thuẫn về tài chính

Trong cuộc sống hàng ngày không thể tránh khỏi những bất đồng về tài chính. Nó có thể là bất đồng giữa các thành viên trong gia đình về một vấn đề nào đó. Ví dụ như chi tiêu cho cá nhân không hợp lý, minh bạch, cái gì cần được ưu tiên. Do vậy cần có sự trao đổi và thống nhất rõ ràng về tài chính giữa các thành viên trong gia đình trên nguyên tắc bình đẳng và cùng sẻ chia. Mâu thuẫn càng lâu thì càng khó để giải quyết. Vì vậy hãy cố gắng dành những buổi nói chuyện, tìm ra cách giải quyết cho những mâu thuẫn ấy.

Tài chính thường là nguyên nhân khiến cho hôn nhân đổ vỡ. Nhưng chỉ cần vợ chồng cởi mở trao đổi và tin tưởng nhau thì vấn đề nhạy cảm này không thể thể làm rạn nứt tình cảm vợ chồng được.