8 phẩm chất ở con dâu mà mẹ chồng mong đợi

8 phẩm chất ở con dâu mà mẹ chồng mong đợi

“Trai khôn dựng vợ, gái lớn gả chồng” là câu nói từ thời xa xưa, vô cùng quen thuộc của ông bà ta. Con trai, con gái khi khôn lớn, trưởng thành cần xây dựng hạnh phúc lứa đôi để có người bầu bạn, chăm sóc lẫn nhau. Người con gái khi đi lấy chồng được mong đợi là người con dâu hiếu thảo, người phụ nữ yêu chồng thương con. Đó cũng là một trong số những đặc điểm rất đáng quý. Cùng vjmopar.com tìm hiểu 8 phẩm chất ở con dâu mà người mẹ chồng nào cũng mong muốn qua bài viết sau.

Phẩm chất ở con dâu trước tiên là luôn nhớ về vai trò của mẹ chồng

Nhiều quan điểm hiện đại cho rằng vai trò của cha mẹ đã chấm dứt khi đứa con đủ trưởng thành và tự lập. Nhưng các ông bố bà mẹ đều biết rằng điều này không hề đúng.

Phẩm chất ở con dâu: nhớ về vai trò của mẹ chồng

Mối quan hệ ấy có thể thay đổi về các khía cạnh khác nhau, nhưng cuối cùng, một người mẹ vẫn sẽ mãi là một người mẹ.Vậy nên đôi khi họ vẫn tin rằng mình nên là người quyết định điều gì mới là tốt cho cuộc sống con trai mình, từ giờ ăn giấc ngủ cho đến những mối quan hệ hay quản lý tiền nong.

Điều này có thể gây khó chịu và dễ dẫn đến mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu. Nhưng nàng dâu thông minh luôn hiểu điều đó. Và họ, cùng chồng của mình, luôn kiên nhẫn để thuyết phục mẹ chồng rằng hai vợ chồng cũng cần khoảng không gian riêng cho mình.

Cư xử nhẹ nhàng, khéo léo nhưng rõ ràng quan điểm với mẹ chồng

Nhiều nàng dâu để tránh va chạm với mẹ chồng đã chọn giải pháp im lặng hoặc ngậm bồ hòn trước những ấm ức. Cả hai trạng thái tưởng như khéo léo này đều không giúp giải quyết bản chất vấn đề, thậm chí có thể khiến mâu thuẫn lớn hơn.

Bạn biết đấy, mẹ chồng không thể đọc được suy nghĩ của con dâu. Do định kiến từ mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu từ lâu đời, do khoảng cách thế hệ… hiểu được nàng dâu càng có vẻ như một ‘nhiệm vụ bất khả thi’ với mẹ chồng.

Thế nên nếu mẹ chồng có ‘chạm đến giới hạn’ của bạn, hãy thẳng thắn trao đổi về điều đó. Dù có vẻ như đó là điều hiển nhiên đi nữa, rất có thể mẹ chồng không hiểu hết được góc nhìn của bạn và tại sao bạn lại ‘bức xúc’ đến vậy.

Bỏ qua một bên những nhận xét nhắm đến cá nhân và tập trung vào việc giúp mẹ hiểu bạn đang nghĩ gì là chìa khóa để khiến mối quan hệ đỡ căng thẳng hơn, hay chí ít là tránh sự im lặng ‘chống đối ngầm’ sẽ khiến tình cảm sứt mẻ khó lòng cứu vãn.

Thể hiện tình cảm với chồng một cách chừng mực trước mẹ chồng

phẩm chất ở con dâu

Nghe có vẻ kì cục nhưng bạn nên chú ý đến điều này. Không phải mẹ chồng không hiểu được tình cảm mà bạn dành cho con trai bà, cho dù bạn không thể hiện trước mặt thì bà vẫn có thể hiểu được. Chẳng vậy mà bạn rời bỏ gia đình thân thuộc để về nhà chồng?

Nhưng dù sao mẹ chồng cũng là phụ nữ, vẫn có “máu ghen” trong người, đứa con mà mình đứt ruột đẻ ra lại hết lòng yêu thương người phụ nữ khác thì thật là khó chịu.

Do đó hãy hạn chế những cử chỉ thân mật trước mặt mẹ chồng, thay vào đó là gợi ý chồng những việc làm hiếu nghĩa dành cho mẹ mình.

Biết cách cân bằng cái tôi và không bao giờ nói xấu mẹ chồng

Khi xảy ra mâu thuẫn, ai cũng muốn chứng minh mình đúng. Và cho dù bạn đúng thật thì con dâu cãi lại mẹ chồng chem chẻm chỉ khiến mẹ chồng thêm ghét bạn mà thôi. Đừng dại dột cãi lại mẹ chồng chỉ vì đòi công bằng và bảo vệ cái lý của bản thân mình. Việc bạn cãi lại người lớn là sai hoàn toàn. Điều này thể hiện bạn không được giáo dục nghiêm ngặt. Nó gây ảnh hưởng đến cả bố mẹ ruột! Trong tình huống ấy, hãy hạ cái tôi của mình xuống. Đây là cách giữ hạnh phúc hôn nhân. Cũng như giúp bạn thể hiện thiện chí chung sống hòa bình, hòa hợp với mẹ chồng.

Việc tiếp theo thường xảy ra là khi tức mẹ chồng, bạn ấm ức và dễ sa vào việc nói xấu. Nói xấu mẹ chồng, tác hại đầu tiên là bạn đang “vạch áo cho người xem lưng”. Thứ hai, nếu người bạn tâm sự mang chuyện bạn nói xấu kể lại hết cho mẹ chồng, bạn đã biết hậu quả ra sao.

Đừng chỉ vì nói cho bõ tức, xoa dịu cơn giận của bản thân mà đem chuyện của gia đình mình ra tám với người ngoài. Việc làm này khiến bạn trở thành “trò cười” và thậm chí là “tự hại mình”.

Bạn cần một người để tâm sự, giải tỏa nỗi lòng mình? Hãy tìm đến mẹ ruột hoặc người bạn thân mà bạn tin tưởng nhất. Tuy nhiên, tuyệt đối không bêu xấu, nói xấu mẹ chồng. Không than vãn kể lể khiến mẹ ruột thêm lo lắng.

Luôn tôn trọng và lắng nghe chồng

Không người phụ nữ nào không yêu thương con cái, mẹ chồng cũng vậy. Đối với mẹ chồng, con trai họ sẽ luôn là mối quan tâm hàng đầu. Các nàng dâu hãy nắm bắt tâm lý và dành sự quan tâm, chắm sóc đến chồng nhiều hơn. Ngoài ra, nhiều chuyên gia tâm lý cho hay, bí quyết để mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu tốt đẹp hơn là nên khéo léo khen chồng. Và bày tỏ sự biết ơn dạy dỗ từ ba mẹ chồng. Đó cũng là điều khiến mẹ chồng cảm thấy vui và hãnh diện. Bởi bà có được người con trai giỏi giang, tâm lý. Thậm chí, nếu muốn góp ý với chồng điều gì. Các nàng dâu có thể nhờ mẹ chồng tư vấn, hỗ trợ sẽ giúp vẹn được cả đôi đường.

Phẩm chất ở con dâu: Hiếu thuận với bố mẹ chồng

Phẩm chất ở con dâu

Mẹ chồng nào cũng đánh giá cao nàng dâu có cư xử lễ phép tôn trọng mẹ chồng như mẹ ruột. Con dâu để ý đến những sở thích. Hay những điều mẹ chồng không thích. Người lớn luôn cần một sự kính nể quan tâm đến những điều họ nói và mong muốn. Đâu gì hạnh phúc hơn khi bạn có thêm một gia đình luôn yêu thương mình. Là nàng dâu, bạn nên hãy kiên nhẫn học cách hiếu thuận cả hai bên.

Biết tôn trọng gia đình nhà chồng

Mối quan hệ nhà chồng – nàng dâu, nếu như nói rằng nàng dâu cần hiếu thảo, hiếu thuận giống như với cha mẹ đẻ của mình. Điều này e rằng cần rất nhiều nỗ lực và thời gian vun đắp. Tuy nhiên, cho dù chưa thể đạt được đến sự “hiếu thuận”. Ít nhất nàng dâu nên học được cách “tôn trọng”. Tôn trọng, lễ phép, kính trên nhường dưới là điều cần thiết để bạn được lòng những bậc cao tuổi. Khi bạn tôn trọng họ, mới có thể nhận lại được sự tôn trọng từ họ. Đây cũng là tiêu chí quan trọng để người mẹ chồng đánh giá nàng dâu!

Phẩm chất ở con dâu: Biết xử lý tốt các mối quan hệ trong gia đình

Trong một gia đình có rất nhiều mối quan hệ đan xen và phức tạp. Vậy nên xử lý tốt các mối quan hệ này là vô cùng cần thiết. Người chồng không bao giờ muốn phải lựa chọn giữa vợ mình và những mối quan hệ khác. Họ luôn muốn vẹn cả đôi đường. Là một phụ nữ thông minh bạn phải giải quyết tốt mối quan hệ anh, chị, em chồng. Làm sao bạn có thể chiếm được cảm tình từ mọi người. Và giữ gìn được gia đình đầm ấm. Hãy học cách chấp nhận và thay đổi tốt hơn. Than vãn, trách móc chỉ khiến bạn rơi vào địa ngục của hôn nhân.