7 nguyên tắc cần chú ý để luyện tập thể thao có hiệu quả

7 nguyên tắc khi tập thể thao bạn nên tuân theo để đạt được hiệu quả cao nhất

Các hoạt động thể dục thể thao đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đó là điều ai cũng biết. Tập luyện đúng cách sẽ giúp cơ thể dẻo dai, tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý mãn tính, nâng cao chất lượng cuộc sống… Nhưng nếu luyện tập sai cách hoặc mắc một số sai lầm khi luyện tập thì có thể có thể dẫn đến hiệu quả tập luyện giảm hoặc nhiều cái hại cho cơ thể. Thậm chí là “lợi bất cập hại”, sức khỏe còn đi xuống sau khi tập. Sau đây là 7 nguyên tắc khi tập thể thao bạn nên tuân theo để đạt được hiệu quả cao nhất cũng như không làm ảnh hưởng xấu đến cơ thể của mình.

Hãy lựa chọn những môn thể thao phù hợp với bản thân

Bạn cần tìm 1 môn thể thao phù hợp với độ tuổi, thể lực và sức khoẻ của mình. Đừng ngại tham khảo các ý kiến từ chuyên gia vật lí trị liệu và các bác sĩ nhé. Có một vài bộ môn rất quen thuộc và có thể phù hợp với hầu hết mọi người. Có thể kể đến như chạy bộ, đi bộ, tập xà đơn, tập đạp xe, bơi lội, yoga,….

Thời điểm tập luyện thể thao không nên quá sớm hoặc quá muộn

Có thể bạn chưa biết:

  • Tập thể dục sớm, cơ thể vẫn còn đang ở trạng thái thư giãn và nghỉ. Nội tiết và hệ thần kinh đặc trưng của ban đêm sẽ làm bạn đảo lộn đi nhịp sinh học hàng ngày.
  • Tập thể dục muộn, cơ thể sẽ trở nên khá mệt mỏi và ngủ không ngon giấc.

Do đó, thời gian đẹp nhất để bạn tập là 5-7h buổi sáng mùa hè và 6-8h buổi sáng mùa đông. Đừng tập vào các buổi tối sau 21h.

Luôn khởi động cơ thể trước khi tham gia bất cứ hoạt động thể thao nào

Một trong những lưu ý dành cho bạn là cần khởi động thật kỹ

Để đạt được hiệu quả tối ưu nhất, bạn cần biết các phương pháp tập luyện thể dục thể thao đúng. Một trong những lưu ý dành cho bạn là cần khởi động thật kỹ. Điều này áp dụng cho tất cả các bộ môn thể dục thể thao nào. Khởi động trước khi tập luyện thể thao giúp bạn giãn khớp, giãn xương, giãn cơ và bắt đầu làm quen với các cường độ tập luyện. Hơn nữa, khởi động còn giúp bạn hưng phấn và dai sức hơn, giảm được các chấn thương nếu có xảy ra khi luyện tập.

Tập luyện đều đặn và vừa đủ

Luyện tập quá sức sẽ khiến bạn có thể kiệt sức, mệt mỏi, hạ đường huyết,…Bạn có thể gặp các triệu chứng như choáng, đau đầu nhẹ, đau tim, đau ngực, đau khớp, ngất… Để đảm bảo sức khoẻ và cũng có tinh thần tập luyện tốt hơn, bạn nên tập các bài tập vừa sức và yêu thích, đừng ép bản thân phải theo những bài thể dục không thích hoặc không phù hợp với sức khoẻ.

Bạn cần tuân theo các nguyên tắc tập luyện thể dục thể thao theo tiến trình. Không được vội vã, cần có thời gian cho cơ thể của bạn thích nghi. Lời khuyên là hãy tăng các bài tập nhỏ hơn 10-15%/ tuần. Nhiều bạn đã có những quan niệm khá sai lầm. Rằng bạn đó có thể bù 1-2 buổi cường độ cao để bù cho những ngày không tập. Suy nghĩ này rất nguy hiểm, có thể khiến bạn vô cùng mệt mỏi và dễ bị thương khi vận động.

Còn 1 sai lầm nữa, bạn cần lưu ý. Duy trì đều đặn rất tốt nhưng khi bạn ốm hoặc bị thương, đừng cố gắng tập bằng được (vì muốn không ngắt quãng). Điều này có thể khiến bạn bị ốm nặng hơn.

Tuân thủ các nguyên tắc hít thở

Mỗi bài tập luyện thể thao sẽ có nguyên tắc hít thở riêng

Hít thở rất dễ, nhưng biết các phương pháp tập luyện thể dục thể thao và hít thở đúng cách lại là câu chuyện không phải ai cũng làm được. Hầu hết mọi người có xu hướng nín thở khi thực hiện các bài tập, vì nghĩ rằng điều đó sẽ giúp việc tập luyện hiệu quả hơn.

Trong khi tập thể dục, hít thở cũng quan trọng như bất kỳ điều gì khác cần thiết để việc tập luyện của bạn có hiệu quả. Bạn phải thở một cách có kiểm soát để có thể kiểm soát chuyển động của cơ thể. Hít thở giúp bạn bình tĩnh, kích hoạt và vận động tất cả các cơ để đạt được hiệu quả cao nhất trong quá trình tập luyện. Nó giúp bạn không cảm thấy khó thở và kết quả là bạn có thể tập luyện trong thời gian dài hơn và thực hiện nhiều hiệp hơn.

Mỗi bài tập luyện thể thao sẽ có nguyên tắc hít thở riêng. Nhìn chung, bạn cần hít thở một cách đều đặn và hít thở mang sức mạnh cho các động tác. Trước khi tập bài tập nào, hãy tìm rõ kỹ nguyên tắc hít thở của nó. Ví dụ bài tập hít đất: Xuống hít vào – Đẩy lên thở ra.

Đừng quên giãn cơ bắp sau mỗi buổi tập

giãn cơ sau mỗi buổi tập là một bước rất quan trọng

Sau khi tập luyện và mất nhiều năng lượng, nhiều người tập đã vô tình bỏ qua bước giãn cơ hoặc vẫn đang hoài nghi về tác dụng của việc kéo giãn cơ thể. Thực sự thì giãn cơ sau mỗi buổi tập là một bước rất quan trọng. Sau khi tập, hãy giãn cơ và thả lỏng cơ thể. Điều đó giúp bạn tránh nhức cơ khi tập quá tải. Giãn cơ giúp cơ tăng đàn hồi và điều chỉnh lượng máu về tim. Giúp tim trở về trạng thái ổn định ban đầu. Ngoài ra việc giãn cơ cũng giúp giảm bớt và rút ngắn việc đau nhức các cơ gây cảm giác khó chịu sau khi tập.

Chú ý đến chế độ dinh dưỡng

Ngoài quan tâm đến các nguyên tắc tập luyện thể dục thể thao. Bạn cần quan tâm đến nguyên tắc của dinh dưỡng khi trong quá trình tập luyện. Đây là một trong những yếu tố quyết định mức độ thành công của quá trình luyện tập.Tuỳ thuộc vào mục tiêu (giảm cân, tăng cân, tăng cơ…) mà sẽ có những chế độ ăn phù hợp. Bạn cần lựa chọn các thực phẩm lành mạnh và quan tâm đến thời gian sử dụng thực phẩm hợp lý.

Có một điều bạn cần lưu ý khi tập luyện là cần bổ sung nước cả trước – trong – sau. Hơn 70% cơ thể là nước, nên khi tập cơ thể rất dễ mất nước và nhanh mệt. Do đó, bạn cần bổ sung nước thường xuyên nhé.

Tập luyện thể dục thể thao rất tốt cho sức khoẻ, giúp bạn có cuộc sống lành mạnh, an vui. Nhưng hãy nhớ các nguyên tắc tập luyện thể dục thể thao ở trên nhé. Chúc các bạn luôn luyện tập thể thao đúng cách và có được hiệu quả cao.