5 bài tập yoga đơn giản trị khó ngủ và giúp bạn ngủ ngon hơn

yoga là phương pháp tự nhiên cực tốt để giúp bạn đi vào giấc ngủ dễ dàng

Một trong những nguyên nhân chính gây mất ngủ chính là do tình trạng căng thẳng kéo dài. Việc mất ngủ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tinh thần và nguồn năng lượng làm việc của bạn vào ngày hôm sau. Các bài tập yoga, với khả năng giúp thư giãn tinh thần bằng cách thả lỏng cơ thể và tập trung vào hơi thở sẽ giúp giảm thiểu những căng thẳng. Vì thế các bài vận động nhẹ nhàng này là phương pháp tự nhiên cực tốt để giúp bạn có một giấc ngủ ngon. Hãy thử tập 5 bài tập yoga sau để cải thiện tình trạng mất ngủ của mình cũng như có chất lượng giấc ngủ tốt hơn nhé.

Tư thế góc cố định nằm ngửa

Đây là một trong những tư thế giúp thư giãn tốt nhất. Cách thực hiện lại rất đơn giản. Bạn chỉ cần nằm ngửa hoàn toàn thoải mái trên giường,  co hai chân lại chạm vào nhau như hình. 2 tay duỗi thoải mái ở 2 bên sườn. Nếu cảm thấy hơi căng thẳng, hãy đặt 1-2 chiếc gối dưới mỗi đầu gối để nâng chân lên.

Đây là một trong những tư thế giúp thư giãn tốt nhất

Tư thế nằm ngửa góc cố định (reclining bound angle) có thể giúp bạn làm giảm căng thẳng vùng hông, đầu gối và cơ quan sinh dục. Đồng thời, tư thế này cũng giúp bạn thả lỏng cơ thể và ngủ ngon hơn.

Tư thế gác chân lên tường

Tư thế gác chân lên tường (legs up the wall pose) sẽ giúp hỗ trợ bạn điều trị chứng rối loạn tuần hoàn não. Nếu bạn phải đứng nhiều khi làm việc khiến bàn chân và mắt cá chân bị sưng và mệt mỏi thì bạn nên thực hiện bài tập này để cho đôi chân được thư giãn, giảm đau và ngủ sâu giấc hơn.

Tư thế đứa trẻ

Tư thế Yoga này giúp bạn giải tỏa căng thẳng, thư giãn vùng ngực, lưng và vai, xoa dịu tâm trí, tăng cường lưu thông máu trên toàn cơ thể để cơ thể chìm vào giấc ngủ sâu hơn. Thực hiện động tác này như sau:

  • Quỳ trên gối, gập người xuống, trọng lượng đè lên hai bắp chân.
  • Hai tay duỗi song song với bàn chân. Hít thở sâu.

tư thế này giúp bạn giải tỏa căng thẳng, thư giãn vùng ngực, lưng và vai

Tư thế Downward Facing Dog (Chó úp mặt)

Tư thế Yoga này có tác dụng giảm căng ở các dây thần kinh não bộ và cải thiện tuần hoàn máu, hạn chế cảm giác mệt mỏi và dễ ngủ hơn. Ngoài ra còn giúp chống lão hóa cho cơ thể. Cách thực hiện như sau:

  • Quỳ trên cả hai chân và hai tay, đầu gối mở rộng bằng hông. Hai tay mở rộng bằng vai, các ngón tay xòe rộng sử dụng toàn bộ bề mặt của bàn tay gồm các ngón tay và lòng bàn tay áp chặt xuống sàn, ép ngón cái và ngón trỏ xuống..
  • Dùng lực cánh tay, từ từ đẩy người lên cao, hai chân duỗi thẳng
  • Dịch chuyển hai tay lên phía trước, lùi chân về phía sau để kéo dài thân người. Ép chặt bắp đùi khi di chuyển
  • Giữ tư thế này từ 1 đến 3 phút, chú ý vào hơi thở. Sau đó từ từ gập đầu gối lại và trở về tư thế Đứa trẻ.

Tư thế nằm cuộn người

Tư thế này giúp lưng và hông giãn nở. Cách thực hiện cũng rất đơn giản:

  • Nằm ngửa và co đầu gối về phía ngực.
  • Bắt chéo 2 bàn chân và ôm lấy cẳng chân.
  • Dùng lực nâng người ngồi dậy rồi lại trở về tư thế nằm ngửa co chân. Thở ra đều đặn.