4 điều góp phần xây dựng gia đình bạn hạnh phúc

Cuộc sống gia đình

Gia đình hạnh phúc là một trong những điều mà bất kể gia đình nào cũng hướng đến. Bởi người ta cho rằng đây chính là nền tảng của việc phát triển bản thân. Quả thực đúng là như vậy. Gia đình đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Một gia đình hạnh phúc nghĩa là các cá nhân, các thành viên trong gia đình đó cũng đang hạnh phúc. Chúng ta hãy cùng đi sâu vào tìm hiểu trong bài viết dưới đây về khái niệm của một gia đình hạnh phúc cũng như điều gì góp phần tạo nên hạnh phúc ấy.

Thế nào là một gia đình hạnh phúc?

Gia đình là nơi chúng ta được sinh ra và lớn lên trong vòng tay yêu thương của người thân. Bất kỳ ai cũng đều mong muốn gia đình mình luôn được ấm no, hạnh phúc. Mỗi người sẽ có tiêu chí xây dựng gia đình hạnh phúc riêng nhưng nhìn chung đều bao gồm các yếu tố như: Tài chính vững mạnh, có sự chia sẻ, cảm thông, tôn trọng…

Cũng giống như hạnh phúc, hạnh phúc gia đình cũng có rất nhiều định nghĩa. Và đối với mỗi người sẽ có những khái niệm khác nhau. Có những người, hạnh phúc gia đình là khi có điều kiện vật chất đầy đủ. Cũng có những người, hạnh phúc gia đình là khi các thành viên yêu thương và chia sẻ với nhau. Chúng ta có thể tổng hợp lại để đưa ra một định nghĩa chung nhất giải thích cho câu hỏi một gia đình hạnh phúc là như thế nào?

Định nghĩa gia đình hạnh phúc

Có người cho rằng gia đình sẽ hạnh phúc khi có đủ điều kiện vật chất. Có người lại chỉ mong các thành viên trong gia đình đoàn kết, yêu thương nhau là đủ. Quan điểm khác nhau dẫn đến mỗi người có tiêu chí xây dựng gia đình hạnh phúc khác nhau . Nhưng nhìn chung để gia đình hạnh phúc cần đáp ứng được những tiêu chí sau:

Biết quan tâm và chia sẻ với nhau

Sự quan tâm chia sẻ tạo nên sự kết nối bền chặt giữa các thành viên trong gia đình. Với cuộc sống bận rộn như hiện nay, việc dành nhiều thời gian để cùng nhau trò chuyện là điều hiếm hoi với nhiều gia đình. Cha mẹ thường mải mê với công việc mà chưa dành thời gian quan tâm đến các con. Điều đó dễ dẫn đến việc các bé dễ bị tủi thân, cô đơn, lạc lõng…

Vì vậy, hãy sắp xếp công việc để dành thời gian nhiều hơn nói chuyện, tâm sự với các thành viên trong gia đình  để mọi người  đều cảm được quan tâm, được chia sẻ khi trở về nhà. những bữa ăn tối, những buổi đi thể dục cùng nhau hay một chuyến du lịch gia đình… sẽ giúp mọi người thêm hiểu và yêu thương nhau nhiều hơn.

Thực hiện nghĩa vụ của bản thân

Mỗi thành viên trong gia đình đều có nghĩa vụ và trách nhiệm riêng. Với các con phải có nghĩa vụ đi học, ngoan ngoãn, hiểu thảo với ông bà, bố mẹ. Vợ và chồng cùng nhau làm việc, chăm sóc, nuôi dạy con cái, báo hiếu cha mẹ. Nếu mỗi thành viên trong gia đình đều làm tốt trách nhiệm của mình thì những người còn lại mới có thể yên tâm để phát triển những việc khác. Hãy nghĩ đơn giản như việc con cái ngoan ngoãn, học giỏi thì cha mẹ mới toàn tâm toàn ý phát triển sự nghiệp để mang lại cho con một cuộc sống đầy đủ hơn.

Dành thời gian cho nhau

Ngoài ra, mỗi thành viên trong gia đình đều phải biết cách tự chăm sóc bản thân. Khi làm được điều đó, bạn sẽ biết cách trân trọng những giá trị của mình, tự tin, yêu đời hơn và lan tỏa niềm hạnh phúc đến những người xung quanh. Hãy dành thời gian nhiều hơn để quan tâm đến sức khỏe, tinh thần của mình bằng cách tích cực tham gia các hoạt động xã hội, làm đẹp, tập thể dục… Chỉ khi nào bạn yêu thương, trân trọng chính mình thì bạn mới nhận được sự trân trọng của người khác.

Dành sự tôn trọng cho nhau

Trong gia đình thì ai cũng cần được tôn trọng, cả trẻ nhỏ cũng vậy. Sự thiếu tôn trọng trong suy nghĩ sẽ gây ra những lời nói, hành động làm tổn thương người khác. Mà lời nói là thứ có tính sát thương rất lớn. Vết thương về thể xác có thể được chữa khỏi nhưng những gì đã nói ra có lẽ cả đời vẫn chưa quên được.

Nhiều gia đình có tư tưởng “trọng nam khinh nữ” nên vai trò của người đàn ông trong gia đình được đánh giá cao còn phụ nữ thì không có tiếng nói. Điều này rất dễ dẫn đến sự thiếu tôn trọng của người chồng đối với người vợ. Dù trình độ dân trí ngày càng được cải thiện, tuy nhiên tư tưởng này chưa được xóa bỏ hoàn toàn, nó vẫn còn len lỏi trong suy nghĩ của nhiều người.

Hay trong mối quan hệ của cha mẹ với con cái, nhiều bậc cha mẹ luôn bắt ép con phải làm theo những gì mình đã sắp xếp. Họ không cần và không để tâm đến việc con có thích hay không. Với suy nghĩ “con không biết gì” cha mẹ có quyền quyết định cả tương lai của con từ trường học, việc làm đến cả chuyện hôn nhân. Điều này dẫn đến việc con cái lúc nào cũng cảm thấy bất mãn. Trong một gia đình mà không có sự tôn trọng của các thành viên dành cho nhau thì gia đình có hạnh phúc trọn vẹn được không?

Xây dựng tài chính ổn định

Để xây dựng cuộc sống hạnh phúc, tài chính đóng góp vai trò không nhỏ. Nếu tài chính vững mạnh, các thành viên trong gia đình sẽ có điều kiện chăm sóc sức khỏe thường xuyên. Đồng thời được học tập và phát triển bản thân ở những môi trường tốt nhất… Chính những điều đó làm nên hạnh phúc cho từng thành viên trong gia đình. Chỉ cần thêm một vài gia vị yêu thương, kết nối giữa mọi người thì chắc chắn gia đình sẽ hạnh phúc bền lâu.

Quan tâm và yêu thương nhau

Có rất nhiều kênh để đầu tư, tích lũy tài chính như mở sổ tiết kiệm; đầu tư bất động sản; chứng khoán hay mua bảo hiểm cho gia đình. Nhiều gia đình muốn đầu tư cho con cái được học tập, phát triển toàn diện. Khi đó nên lên phương án tích lũy ngay từ bây giờ vì học phí ngày càng đắt đỏ. Ngoài ra các chi phí ăn ở, học ngoại ngữ, đi du học… cũng là những số tiền không nhỏ. Nên mua riêng một gói bảo hiểm cho con vì con yêu vừa được bảo vệ; vừa được đảm bảo tương lai học vấn.

Để gia đình hạnh phúc thì yếu tố quan tâm, chia sẻ là điều không thể thiếu. Bên cạnh đó, tài chính vững mạnh cũng là một tiêu chí giúp các thành viên trong gia đình có đủ điều kiện để học tập; phát triển toàn diện, thực hiện những ước mơ, dự định của mình.