3 quy tắc quản lý tài chính và dự phòng tương lai cho gia đình

Kiểm soát tình hin

Quản lý tài chính dự phòng là điều rất tốt. Tuy nhiên, bạn đã biết làm thế nào để quản lý chúng một cách hợp lý chưa? Có những phương pháp và quy tắc cụ thể được đặt ra nhằm giúp bạn cải thiện việc quản lý kinh tế cho gia đình. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi nêu ra ba quy tắc phổ biến nhất mà bạn có thể áp dụng. Đó là quy tắc tiết kiệm tài chính, quy tắc đầu tư và quy tắc 50-20-30. Hãy cùng chúng tôi đi sâu vào tìm hiểu cụ thể xem ba cách trên như thế nào và chúng có đặc điểm ra sao nhé.

Tiết kiệm tài chính

Đây là những cách thức quản lý tài chính và dự phòng tương lai cực kỳ phổ biến. Bất kỳ thời điểm nào và bất kỳ điều kiện kinh tế như thế nào, bạn đều có thể bắt đầu ứng dụng. Khi nhắc đến việc tạp một nguồn tiền dự phòng, người ta nghĩ ngay đến tiết kiệm. Tiết kiệm không phải cách tốt nhất, nhưng lại là cách dễ dàng nhất. Nếu bạn không thể đầu tư, thì hãy chi ít đi. Dành ra một khoản tiền để dùng cho những vấn đề khác.

Tiết kiệm

Cốt lõi của việc tạo nên sự vững vàng về tài chính gia đình nằm ở nguyên tắc: phải chi tiêu ít hơn thu nhập. Điều này đồng nghĩa với việc mỗi tháng, bạn cần làm mọi cách để trích một khoản tiết kiệm trước, rồi mới chi tiêu sau. Cụ thể, ngay khi nhận thu nhập hàng tháng, bạn nên trích ra (chẳng hạn 20%) để gửi vào quỹ tiết kiệm, phần còn lại mới sử dụng chi tiêu. Không làm ngược lại theo cách cứ chi tiêu thoải mái, đến cuối tháng còn bao nhiêu mới tiết kiệm, vì như thế bạn rất khó có động lực để dành.

Đầu tư tài chính

Khi đã có kế hoạch tiết kiệm vững vàng, bạn tiếp tục “làm giàu” bằng cách phân phối thành các khoản đầu tư cần thiết. Quy tắc đầu tư cần ghi nhớ là không nên bỏ tất cả trứng vào cùng một rổ. Điều này nhằm phòng tránh những rủi ro. Bạn nên có ít nhất 2 khoản đầu tư khác nhau. Tùy điều kiện của từng gia đình, có thể chọn các hướng đầu tư phù hợp như: chứng khoán, bất động sản, vàng…

Đặc biệt, có 2 thứ chắc chắn bạn cần đặt lên hàng đầu trong việc “đầu tư”. Đó chính là đầu tư cho sức khỏe và đầu tư cho học vấn của các thành viên trong gia đình. Đây chính là khoản đầu tư không bao giờ “thua lỗ” và cần được chi “mạnh tay”. Vì “lợi nhuận” mang đến sau 10-20 năm từ việc đầu tư này sẽ khiến bạn phải bất ngờ.

Đầu tư sinh lời

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo nhiều hình thức đầu tư khác. Bạn có thể dùng số tiền tiết kiệm để đi chơi cổ phiếu, hoặc đầu tư vào bất động sản. Nếu muốn làm chủ, bạn cũng có thể chọn hình thức kinh doanh, mở cửa hàng. Đơn giản nhất thì bạn có thể dùng nó cho vay có lãi hoặc gửi tiết kiệm.

Quy luật vàng 50-20-30

Quy tắc này được tóm tắt bằng các con số dễ nhớ. Dành 50% thu nhập hàng tháng cho chi phí cố định; 20% cho mục tiêu “chắp cánh tương lai”; 30% còn lại cho các chi tiêu linh hoạt. Cụ thể, các chuyên gia tài chính khuyên bạn hãy cân đối sao cho gói gọn tất cả các sinh hoạt phí cơ bản và những khoản không thể không chi như: tiền thuê nhà (nếu có), tiền điện nước, tiền chi tiêu cho thực phẩm, tiền học phí… trong 50% thu nhập.

Kế đến, hãy luôn dành 20% cho mục tiêu “Chắp cánh tương lai”. Đây được xem là quỹ dự phòng, là chiếc phao cứu sinh luôn túc trực sẵn sàng trong mọi trường hợp khẩn cấp. Cách phổ biến và hữu ích bạn cần tham khảo từ các quốc gia phát triển trên thế giới là dành 20% này cho bảo hiểm nhân thọ, như một cách phòng xa an toàn và hữu hiệu, bảo đảm cho con có ngân sách học hành đến nơi đến chốn.

Cuối cùng, theo quy tắc 50-20-30 này, bạn có 30% thu nhập được sử dụng linh hoạt vào các việc. Ví dụ như: tổ chức kỳ nghỉ, mua sắm, quà cáp biếu gia đình nội ngoại, sinh nhật cho con… Nắm rõ các quy tắc tiết kiệm, đầu tư, chi tiêu như thế; cha mẹ có thể lên kế hoạch lâu dài về tài chính. Nếu thấy 30% là khá dư dả cho các sinh hoạt, hãy phòng xa bằng cách tiết kiệm thêm từ khoản này. Sau 1 năm, bạn sẽ thấy sự tích cóp từ khoản này sẽ hỗ trợ nhiều thứ; hoặc đủ để cả gia đình có một chuyến du lịch nước ngoài chẳng hạn.

Quy tắc quản lý chi tiêu

Mua bảo hiểm cho con cái

Tại Việt Nam, có những sản phẩm bảo hiểm được thiết kế rất thiết thực; đáng để các gia đình trẻ tham khảo. Sản phẩm bảo hiểm sẽ bảo vệ cho các con từ khi trong bụng mẹ ở 18 tuần – cho đến khi con lớn lên 18 tuổi. Phụ huynh không đợi đến lúc con vào cấp 3 nữa mà có thể tính toán cho tương lai luôn. Toàn bộ điều đó đã được thực hiện từ khi con mới chào đời; âm thầm tích lũy qua nhiều năm tháng.

Quan trọng hơn, những sản phẩm bảo hiểm như thế còn là cách bảo vệ vững chắc cho tương lai của con. Kể cả trong những trường hợp có chuyện đột ngột xảy đến với cha mẹ trong khi các con chưa kịp trưởng thành.

Nhiều bậc cha mẹ đánh giá, đây là khoản “đầu tư” cực kỳ hữu ích, ngay từ khi con mới chào đời. Mười tám năm sẽ qua rất nhanh và không ai dám bảo đảm tất cả mọi thứ đều phẳng lặng. Nhưng nếu cha mẹ có sự dự phòng bằng một sản phẩm bảo hiểm đầy hữu ích; trong mọi trường hợp, con đều có được vòng tay bảo bọc của cha mẹ bên cạnh. Tương lai của con sẽ luôn được đảm bảo. Khi cha mẹ có kế hoạch lâu dài về tài chính; các con sẽ là người được hưởng những lợi ích rõ rệt từ điều đó.