3 dạng bài tập giúp cải thiện tình trạng cho bệnh nhân tiểu đường

Các bài tập có vai trò rất quan trọng với bệnh nhân tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một tình trạng bệnh lý rẩt phổ biến hiện nay, khi chế độ ăn uống của con người kém lành mạnh hơn so với trước. Tiểu đường có thể ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống hằng ngày của người bệnh. Bác sĩ đến từ phòng khám Gray’s Inn Medical Practice (Anh), tiến sĩ Sara Kayat, nói rằng các bệnh nhân tiểu đường hoặc người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nên có một số dạng bài tập cụ thể vào chương trình tập luyện của mình. Các bài tập này có vai trò rất quan trọng với bệnh nhân tiểu đường. Chúng sẽ giúp họ chống lại sự tăng đột biến của lượng đường trong máu. Đây là 3 dạng bài tập cho người mắc bệnh tiểu đường mà tiến sĩ Sara Kayat đã nói đến.

Bệnh tiểu đường là gì?

Tiểu đường hay đái tháo đường, là một bệnh mãn tính với biểu hiện lượng đường trong máu của bạn luôn cao hơn mức bình thường do cơ thể của bạn bị thiếu hụt hoặc đề kháng với insulin, dẫn đến rối loạn chuyển hóa đường trong máu. Khi mắc bệnh tiểu đường, cơ thể bạn không chuyển hóa các chất bột đường từ thực thẩm bạn ăn vào hằng ngày một cách hiệu quả để tạo ra năng lượng. Do đó gây ra hiện tượng lượng đường tích tụ tăng dần trong máu. Lượng đường trong máu thường xuyên ở mức cao qua thời gian làm tăng nguy cơ các bệnh tim mạch, gây ra tổn thương ở các cơ quan khác như mắt, thận, thần kinh và các bệnh lý nghiêm trọng khác. Có 2 dạng tiểu đường

  • Tiểu đường loại 1: người mắc bệnh bị thiếu insulin do tuyến tụy không sản xuất insulin. Tiểu đường típ 1 hiếm gặp, thường xảy ra ở trẻ nhỏ, người trẻ chiếm dưới 10% số người mắc bệnh.
  • Tiểu đường loại 2: những người bị tiểu đường típ 2 bị đề kháng với insulin. Nghĩa là cơ thể vẫn có thể sản xuất insulin nhưng nó không thể chuyển hóa được glucose. Khoảng 90% đến 95% người bị tiểu đường trên thế giới là tiểu đường loại 2.

Tiểu đường là một bệnh lý mãn tính với lượng đường trong máu cao hơn bình thường

May mắn cho các bệnh nhân, tập thể dục thường xuyên có thể giúp ổn định lượng đường trong máu. Duy trì vận động là rất quan trọng đối với bệnh nhân tiểu đường, vì nó giúp cơ thể sử dụng carbohydrate hiệu quả hơn, theo Express.

Chế độ tập luyện của người bệnh tiểu đường nên có 3 loại bài tập sau

Tiến sĩ Sara cho biết người bị tiểu đường nên kết hợp 3 loại bài tập khác nhau. Đó là các bài tập tim mạch, bài tập rèn luyện sức mạnh và các bài tập căng duỗi.

  • Bài tập tim mạch: Bao gồm nhảy dây, khiêu vũ, đi bộ, chaỵ bộ, đạp xe.
  • Bài tập rèn luyện sức mạnh: Bao gồm nâng tạ, hít đất, ngồi xổm (squat), chùng chân (lunge).
  • Bài tập căng duỗi: Yoga, pilates…

Tiến sĩ Sara giải thích rằng, tập thể dục giúp ổn định lượng đường trong máu. Nó giúp thúc đẩy insulin hoạt động tốt, nhưng nó cũng sử dụng hết nguồn năng lượng dự trữ. Điều thực sự quan trọng đối với người mắc bệnh tiểu đường loại 2 là cần thực hiện nhiều loại bài tập khác nhau, tiến sĩ Sara nhấn mạnh.

Người bệnh tiểu đường nên đưa cả 3 loại bài tập này vào chương trình tập luyện của mình. Đảm bảo kết hợp cả ba, thay vì dành hết thời gian cho một bộ môn. Ví dụ, chỉ tập trung vào tập luyện sức bền sẽ làm tăng nguy cơ chấn thương. Điều này sẽ làm cản trở việc tập luyện trong lâu dài.

Người bệnh tiểu đường nên đưa cả 3 loại bài tập này vào chương trình tập luyện của mình

Người bệnh tiểu đường nào cũng vậy, cần tập luyện tốt cho tim mạch. Nhưng cũng cần phải tăng cường cơ bắp, đồng thời thực hiện các loại bài tập căng duỗi, như yoga và pilates. Mọi người nên đặt mục tiêu tập thể dục 150 phút mỗi tuần. Thứ gì làm tăng nhịp tim và giúp cơ thể vận động đều có thể tính vào mục tiêu này. Có thể là đi bộ với tốc độ nhanh hoặc đơn giản là làm vườn, theo Express.

Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tham gia tập luyện. Chọn các bài tập nào đảm bảo về tính an toàn và phù hợp với bệnh tình. Nếu chọn các môn thể dục cần hoạt động lâu dài thì bạn nên thực hiện tốc độ chậm rãi trước để cơ thể thích nghi dần dần